SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

TẠI SAO NÊN PHẪU THUẬT TẠO HÌNH MI MẮT

Phẫu thuật mi mắt hay tạo hình mi mắt có thể giúp làm cho đôi mắt bạn trông trẻ hơn bằng cách cắt bớt da thừa, mỡ thừa và phần cơ lỏng lẻo của mi trên hoặc mi dưới. Nếu da mi mắt trên chùng xuống làm cản trở tầm nhìn, việc tạo hình lại mi mắt giúp loại bỏ sự cản trở này.

1. Tại sao nên phẫu thuật mi mắt?

Đôi mắt là điểm nổi bật quan trọng nhất trên gương mặt mỗi người, và đây cũng là nơi đầu tiên mà người khác nhìn vào gương mặt bạn. Sự lão hoá làm cho đôi mắt bạn trông mệt mỏi và già hơn tuổi. Phẫu thuật mi mắt hay tạo hình mi mắt có thể giúp làm cho đôi mắt bạn trông trẻ hơn bằng cách cắt bớt da thừa, mỡ thừa và phần cơ lỏng lẻo của mi trên hoặc mi dưới. Nếu da mi mắt trên chùng xuống làm cản trở tầm nhìn, việc tạo hình lại mi mắt giúp loại bỏ sự cản trở này.

2. Cách thực hiện một ca phẫu thuật mi mắt:

Phẫu thuật tạo hình mi mắt được thực hiện thông qua một đường rạch bên ngoài dọc theo đường chân mi mắt trên và dưới, nơi tạo nếp mi mắt và giúp che vết sẹo phẫu thuật, đặc biệt hiệu quả ở nếp mí mắt dưới nơi được che phủ bởi hàng lông mi. Khi phẫu thuật viên chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện quá trình phẫu thuật, vết rạch có thể được tạo từ phía kết mạc, ở mặt trong mi mắt dưới. Phẫu thuật này cho phép cắt bỏ mô mỡ của mi dưới mà không để lại sẹo nhưng không thể cắt bỏ da thừa mi dưới.

Phẫu thuật tạo hình mi mắt thường mất khoảng 1-3 giờ. Sau phẫu thuật, sưng phù mi do quá trình phẫu thuật sẽ giảm dần và cải thiện sau 1-2 tuần và hồi phục hoàn toàn sau khoảng vài tháng. Hiệu quả của quá trình phẫu thuật tạo hình mi được đánh giá tốt nhất bằng cách so sánh hình chụp vùng mắt bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

Tình trạng giải phẫu của mi mắt, chất lượng da, tuổi tác và tình trạng chung của tổ chức mô xung quanh sẽ ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ và chức năng đạt được sau phẫu thuật mi mắt.

3. Chăm sóc mi mắt sau phẫu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ băng mắt bạn vô trùng. Bạn được tra thuốc mỡ để tránh bị khô vùng da mắt nơi phẫu thuật. Mắt bạn sẽ hơi sưng, bạn có thể chườm lạnh, nằm đầu cao sẽ giúp dễ chịu hơn. Hơn nữa, bác sĩ sẽ kê toa để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật.

Bạn sẽ được cắt chỉ sau 3-5 ngày, nếu khâu bằng chỉ tiêu thì nó sẽ tự tiêu đi mà không cần cắt. Sau 1 tuần bạn có thể rửa quanh vùng mắt. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh một số hoạt động hoặc môi trường không tốt cho vết mổ vài tuần sau phẫu thuật. Một số biến chứng hiếm gặp của phẫu thuật tạo hình mi mắt như: chậm lành vết thương, vẫn còn mô mỡ hoặc da và cơ lỏng lẻo, khô mắt và rất hiếm gặp thay đổi hoặc mất thị lực.

Bệnh viện Mắt Hà Nội hi vọng đã cung cấp những thông tin và góc nhìn về phẫu thuật mi mắt, giúp cho quý bệnh nhân đưa ra quyết định hợp lý.

Bài viết liên quan