SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

PHÒNG TRÁNH TAI NẠN, CHẤN THƯƠNG MẮT DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các tai nạn khi lau dọn nhà cửa, nấu nướng và tai nạn giao thông. Do đó, chúng ta phải biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có tai nạn xảy ra.

Những chấn thương cho mắt thường tăng cao vào dịp Tết và không chừa một ai, bị cành đào đâm vào mắt, tại nạn do pháo nổ… Trong khi nếu có ý thức phòng tránh thể giúp bạn tránh được đến 90% tai nạn ở mắt.Tết là lúc dễ xảy ra những chấn thương cho mắt do những loại đồ chơi không an toàn hoặc do bất cẩn trong lúc vui chơi. Trẻ em được nghỉ dài ngày không có người giám sát, người lớn thì bận nhiều việc, tần suất tham gia giao thông đi lại nhiều…

Dưới đây là một số khuyến cáo của bệnh viện Mắt Hà Nội để bảo vệ mắt trong dịp Tết Nguyên Đán:

  • Không rời mắt khỏi trẻ nhỏ Dịp lễ tết, trẻ em thường nhận được đủ loại quà, trong đó có cả súng đồ chơi, phi tiêu và dụng cụ thể thao… chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Vì thế, các bác sĩ nhãn khoa khuyên cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi để từ đó chọn lựa những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ.
  • Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được. Cẩn thận khi di chuyển cây cảnh trong nhà, có nhiều thứ phải dọn dẹp, trang trí trong ngày Tết. Vì thế, tai nạn tại nhà và trong sinh hoạt thời điểm này cũng nhiều hơn.
  • Đặc biệt, những cành đào, cây mai, bóng đèn nhấp nháy và những vật trang trí khác đều tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho mắt. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi lại gần hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà. Nên treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ, tránh những tai nạn thương tích đáng tiếc.

Cần làm gì khi xảy ra chấn thương tại mắt?

Theo thống kê, có đến 90% tai nạn mắt có thể phòng tránh được chỉ đơn giản là đeo kính khi có mặt ở trong điều kiện nhạy cảm cho mắt. Tai nạn có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, thế nhưng phần lớn xảy ra trong sinh hoạt, khi vui chơi nhất là chơi thể thao, do công việc, tai nạn giao thông, trong các hoàn cảnh khác…

  • Nếu chẳng may xảy ra chấn thương mắt, không nên ấn đè mạnh hay day dụi vết thương ở mắt.
  • Không nên cố gắng tự lấy dị vật đang ở trên mắt.
  • Không nên tự ý tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt.
  • Khi bị chất lỏng bắn vào mắt gây tổn thương bỏng như dầu mỡ, axit.. bắn vào cần rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút.
  • Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể chườm đá hoặc nước lạnh.
  • Khi bị bụi vào mắt có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4-5 lần để bụi trôi ra.
  • Đưa bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa mắt gần nhất để xử trí sớm.

 

 

Bài viết liên quan