SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

LỄ MÍT TINH KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03

Nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 08/03/2023 Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023).

Ngày 08/03/2023, được sự đồng ý của Đảng ủy – Ban giám đốc bệnh viện, BCH Công đoàn bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ .

Tham dự sự kiện đặc biệt này nghĩa này, có các đồng chí lãnh đạo bệnh viện TS.BS Nguyễn Xuân Tịnh – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc bệnh viện, Ths.BS Phạm Thị Hồng Lê – Chủ tịch Công đoàn – Phó giám đốc bệnh viện, BSCKII Phạm Văn Hiệu – Phó Giám đốc bệnh viện cùng toàn thể các đ/c là cán bộ nhân viên bệnh viện.

Thay mặt Ban giám đốc và nam giới toàn bệnh viện, TS.BS Nguyễn Xuân Tịnh – Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc bệnh viện đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng đến nữ CBVC bệnh viện nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí đã đánh giá cao những đóng góp của cán bộ viên chức nữ trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Dù ở nhiều vị trí khác nhau và còn gặp nhiều điều kiện khó khăn nhưng các chị em vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng chí cũng mong chị em tiếp tục phát huy vai trò thế mạnh, đoàn kết và nỗ lực phấn đấu trong công tác để góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng vững mạnh.

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Bài viết liên quan