SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

HƯỚNG DẪN THANH TOÁN VIỆN PHÍ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

Thay vì mang theo tiền mặt khi đi khám, chữa bệnh vừa mất thời gian chờ đợi, người bệnh có thể sử dụng hình thức thanh toán điện tử với thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian. Thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bệnh viện Mắt Hà Nội hướng đến.

Triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh viện, người bệnh và xã hội. Người bệnh không còn phải xếp hàng đợi thanh toán; giảm thiểu rủi ro giao dịch tiền mặt (nhầm lẫn, thống kê, đối soát); giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn/phiếu; tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả; rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; trong tương lai giúp tích hợp với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện.

Bên cạnh đó, nhờ không phải mang tiền mặt bên mình, người bệnh sẽ được giảm áp lực mất mát tiền khi đi lại tàu xe trên đường và trong quá trình nằm điều trị; người bệnh có thể tự thanh toán khi xuất viện mà không cần phải có người nhà đi cùng để làm các thủ tục thanh toán.

Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt được thực hiện theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; đồng thời thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế ngày 2-10-2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích và là xu thế tất yếu. Với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi khám, chữa bệnh, dịch vụ này hỗ trợ rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa các giao dịch tiếp xúc, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, Bệnh viện Mắt Hà Nội đang triển khai cùng lúc nhiều giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER, thanh toán qua chuyển khoản, sử dụng mã QR. Khi tới khám, điều trị tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, bệnh nhân có thể lựa chọn những hình thức thanh toán viện phí như sau:

1. Sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER qua hệ thống POS đặt tại các quầy thu ngân của Bệnh viện.
2. Chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng có ứng dụng Internet banking hoặc Mobile Banking tới số tài khoản:

  • Chủ tài khoản: Bệnh viện Mắt Hà Nội
  • Số tài khoản: 1500201078266
  • Chi nhánh: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

3. Quét mã QR tại các màn hình lớn đặt tại các điểm giao dịch của Bệnh viện. Ứng dụng QR rất tiện lợi, khi người bệnh/người nhà người bệnh chỉ cần dùng ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động là có thể thanh toán được viện phí mà không cần mang theo tiền mặt, hay thẻ ATM.

Lưu ý:
Trước khi thực hiện thủ tục thanh toán viện phí Quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận Kế toán/Thu ngân tại bệnh viện để được xác nhận số tiền cần nộp và hướng dẫn các thông tin ghi chú.

Để người dân thay đổi thói quen thanh toán, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã và đang chuẩn hóa các quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống khám chữa bệnh, bố trí nhân viên tư vấn, giải thích về lợi ích của các phương thức thanh toán không tiền mặt…
Trong thời gian tới, Bệnh viện quyết tâm mở rộng hơn nữa các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân.

Phương Đỗ – CTXH

Bài viết liên quan