SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

ĐỤC THỦY TINH THỂ: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần điều trị kịp thời. Cho đến nay các loại thuốc rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại.

I. ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý nhãn khoa phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới.
Đặc trưng của bệnh là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, người bệnh sẽ có cảm giác như nhìn qua lớp sương mờ, thị lực suy giảm.
Thông thường, bệnh đục thủy tinh thể sẽ tiến triển dần theo thời gian, từ khi phát hiện ra dấu hiệu đầu tiên cho đến khi mất thị lực hoàn toàn thì có thể mất nhiều năm. Mặc dù đục thủy tinh thể là bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn có thể ngăn chặn bệnh ngay từ giai đoạn sớm để bảo tồn thị lực cho mình.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỤC THỦY TINH THỂ

Nguyên nhân chính thường gặp gây nên tình trạng đục thủy tinh thể đều liên quan đến tuổi tác, sự lão hóa tự nhiên gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho thủy tinh thể. Thường gặp ở độ tuổi trên 50.
Ngoài ra, bạn có thể bị đục thủy tinh thể vì những lý do khác như: chấn thương, tăng nhãn áp, liên quan tới các rối loạn yếu tố di truyền, tác dụng phụ của một số loại thuốc, môi trường…

III. TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Ở mức độ nhẹ, bạn có thể chưa gặp các triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi bệnh đục thủy tinh thể phát triển, chúng có thể tạo ra những thay đổi đến mắt của bạn.
Một số triệu chứng thường gặp như:

 • Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó.
 • Tăng nhạy cảm với ánh sáng, hay lóa mắt. Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.
 • Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật.
 • Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt.
 • Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt.
 • Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở một số bệnh lý về mắt khác. Bạn nên đi thăm khám với bác sĩ nhãn khoa để có những chẩn đoán chính xác nhất.

IV. NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH

Nguy cơ bị đục thủy tinh thể tăng dần theo tuổi tác, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu:

 • Đang mắc một số bệnh lý nội khoa: tiểu đường, tăng nhãn áp…
 • Có tiền sử gia đình bị đục thủy tinh thể
 • Đã từng bị chấn thương mắt, phẫu thuật mắt hoặc điều trị xạ trong các bệnh lý như ung thư.
 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
 • Uống quá nhiều rượu.
 • Dùng thuốc steroid

V. TÔI CÓ THỂ NGĂN NGỪA ĐỤC THỦY TINH THỂ BẰNG CÁCH NÀO?

Bạn có thể phòng ngừa đục thủy tinh thể bằng cách:

 • Đeo kính râm và đội mũ có vành để che nắng.
 • Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau xanh có màu sẫm như các loại rau cải.
 • Bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng thức uống có cồn
 • Khám mắt định kỳ: Bạn nên tái khám định kỳ với bác sĩ nhãn khoa 6 tháng – 1 năm/lần.

VI. ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần điều trị kịp thời. Cho đến nay các loại thuốc rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại.
Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật Phacoemulsification (Phaco). Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến và tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Ưu điểm của nó là vết mổ nhỏ, thị lực nhanh chóng được hồi phục, ít xảy ra biến chứng, người bệnh có thể nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Mặc dù các ca mổ phaco hiện nay chỉ kéo dài khoảng 5 đến 10 phút nhưng trên thực tế phẫu thuật đục thể thuỷ tinh được xếp vào nhóm đại phẫu do nó là một phẫu thuật nội nhãn và tác động trực tiếp đến thị lực.

Bệnh viện Mắt Hà Nội đã đưa vào hoạt động máy CENTURION, đây là thế hệ máy mới nhất, hiện đại nhất của hãng Alcon (Mỹ) dùng để phẫu thuật Phaco điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể với nhiều tính năng vượt trội.

Bệnh nhân được thanh toán 100% theo mức hưởng BHYT khi thực hiện phẫu thuật phaco tại bệnh viện Mắt Hà Nội. Quyền lợi của bệnh nhân được đảm bảo tối đa về chi phí cũng như công nghệ hiện đại nhất.

Đến nay, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thăm khám cho hơn 2,1 triệu khách hàng và phẫu thuật thành công mang lại đôi mắt sáng khỏe cho hơn 140,000 bệnh nhân trong đó chiếm đến 80% là phẫu thuật phaco – điều trị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bệnh viện cũng là nơi tiếp nhận và điều trị thành công những ca bệnh khó từ các đơn vị bệnh viện khác.

 

Bài viết liên quan