SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

BỆNH NHI 14 TUỔI CHẤN THƯƠNG MẮT NGHIÊM TRỌNG VÌ CHẾ TẠO PHÁO TẠI NHÀ

Bệnh viện Mắt Hà Nội vừa tiến hành cấp cứu, phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị chấn thương mắt nghiêm trọng do nổ pháo tự chế.

Vào 14h45 chiều ngày 06/02/2024 , Bệnh viện Mắt Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân N.B.H (14 tuổi, trú tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội) trong tình trạng chấn thương mắt trái nghiêm trọng: vỡ củng mạc, phòi tổ chức nội nhãn; hai mắt trợt biểu mô giác mạc, dị vật kết giác mạc; ngoài ra tay và ngực bệnh nhân có nhiều vết rách phải khâu.

Theo lời người nhà, do đang ở tuổi khám phá, tò mò nên bệnh nhi có tham khảo thông tin chế tạo pháo trên mạng. Sau đó, bệnh nhi đã sử dụng diêm và thực hành chế tạo pháo nổ. Sự việc chỉ được phát hiện khi cả nhà nghe tiếng nổ lớn, bệnh nhi được người nhà đưa vào bệnh viện mắt Hà Nội để cấp cứu.

Ths.Bs Trần Tuyết Nhung – Trưởng khoa Tổng Hợp bệnh viện mắt Hà Nội cho biết: Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu, khâu vết thương củng mạc phức tạp bảo tồn nhãn cầu, lấy dị vật kết giác mạc, khâu vết rách ở tay, ngực và điều trị. Các y bác sĩ đã khẩn trương điều trị để giảm thiểu thương tổn do pháo nổ gây ra.

Nhằm tránh những tai nạn do tự chế pháo gây nổ, Ths.Bs Trần Tuyết Nhung – Trưởng Khoa Tổng Hợp khuyến cáo gia đình, nhà trường nhắc nhở trẻ tuyệt đối không được sử dụng, chế tạo pháo. Giáo dục cho trẻ hiểu các mức độ nguy hiểm như có thể gây cháy nổ, thương tích, tàn tật, thậm chí gây tử vong. Đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của trẻ em, đặc biệt là trong thời gian gần Tết khi xuất hiện nhiều video hướng dẫn tự chế tạo pháo nổ tại nhà trên mạng xã hội.

Việc tự chế pháo nổ là một hoạt động rất nguy hiểm, có thể gây hại nghiêm trọng cho trẻ em và những người xung quanh. Vì thế gia đình, trường học và cộng đồng cần hợp tác để giáo dục trẻ em nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Bài viết liên quan