SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

THUỐC TIÊM EYLEA (Aflibercept) – CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ THUỐC TỪ BỘ Y TẾ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

EYLEA (Aflibercept) là một loại thuốc kháng VEGF mới nhất tại Việt Nam, được BỘ Y TẾ phê duyệt để điều trị thoái hóa hoàng điểm tuổi già có tân sinh mạch máu (thể ướt), phù hoàng điểm do đái tháo đường, phù hoàng điểm thứ phát do tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc trung tâm hoặc nhánh tĩnh mạch võng mạc và tân mạch hắc mạc do cận thị.

I. THUỐC EYLEA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Thuốc Eylea nằm trong danh sách thuốc nhãn khoa, thường được dùng cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (thể ướt). Thuốc cũng được sử dụng để điều trị phù hoàng điểm ở bệnh nhân tiểu đường hoặc tắc tĩnh mạch võng mạc và trong một số trường hợp cận thị nặng.

Khi sử dụng thuốc Eylea, tình trạng của mắt được cải thiện ngăn ngừa giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn ngừa sự tạo tân mạch bệnh lý và rò rỉ mạch máu.

Thuốc Eylea được sản xuất tại Mỹ, đóng gói tại Đức và có mặt tại Việt Nam từ năm 2017.

II. LIỀU DÙNG

Với mỗi tình trạng bệnh, liều dùng và thời gian sử dụng thuốc Eylea được bác sĩ chỉ dẫn kê đơn khác nhau. Bạn cần được bác sĩ kiểm tra xác định mức độ tổn thương nhãn khoa trước khi dùng thuốc.

Liều thông thường cho người lớn bị thoái hóa điểm vàng: Tiêm mũi đầu tiên trực tiếp vào dịch kính của mắt mỗi 4 tuần trong 12 tuần đầu, sau đó khoảng cách điều trị có thể được duy trì mỗi 8 tuần hoặc dài hơn dựa trên đánh giá của bác sĩ (không vượt quá 16 tuần). Một số người có thể cần tiếp tục dùng mỗi 4 tuần sau 12 tuần đầu.

Liều thông thường cho người bị phù hoàng điểm:

  • Phù hoàng điểm đi kèm tắc tĩnh mạch võng mạc: Tiêm 2mg trực tiếp vào dịch kính mắt mỗi 4 tuần.
  • Phù hoàng điểm do tiểu đường (DME): Tiêm 2mg trực tiếp vào dịch kính mắt mỗi 4 tuần trong 5 lần tiêm đầu tiên (20 tuần), sau đó bác sĩ sẽ tiêm 2mg mỗi 8 tuần. Một số người có thể cần tiếp tục dùng thuốc mỗi 4 tuần sau 20 tuần đầu.

Liều thông thường cho người tân mạch hắc mạc do cận thị: Tiêm 01 liều 2mg trực tiếp vào dịch kính mắt. Một số người có thể cần liều thứ 2.

Liều dùng dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa để biết thêm chi tiết.

III. TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Trước khi tiêm xung quanh mắt được gây tê nên lúc thuốc tê hết tác dụng bệnh nhân sẽ có cảm giác đau vùng mắt. Mới đầu bạn sẽ cảm thấy hơi vướng hoặc có gì đang ở trong mắt khiến nước mắt chảy ra nhiều hơn.  Khi mắt xuất hiện đốm đen hay sưng đỏ gây đau nhức khó chịu kéo dài, bạn cần mau chóng gọi báo cho bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Những bệnh nguy hiểm ở mắt như viêm nội nhãn, bong võng mạc hiếm khi nặng lên do dùng thuốc Eylea. Tuy nhiên khi mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng, thị lực đột ngột thay đổi hay sưng đau bạn cần nhanh chóng tái khám kiểm tra.

Theo các nghiên cứu cùng kết quả điều trị, có rất ít bệnh nhân xuất hiện dị ứng với thuốc. Bạn có thể nhận biết bản thân dị ứng nếu sau tiêm cảm thấy sưng, ngứa các cơ quan vùng đầu hoặc chóng mặt dẫn đến khó thở.

IV. NHỮNG ĐIỀU BỆNH NHÂN CẦN LƯU Ý

Trước khi tiêm:

  • Sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ
  • Ăn uống bình thường, không cần kiêng khem

Trong khi tiêm:

  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng
  • Phối hợp liếc mắt tốt theo hướng dẫn của bác sĩ

Sau khi tiêm:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh khói bụi, không để nước vào mắt, tránh va đập, hạn chế day dụi mắt
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc vào mắt, mỗi loại thuốc tra cách nhau ít nhất 5 phút
  • Chế độ ăn lành mạnh, không cần kiêng khem
  • Tái khám theo hẹn, khám lại ngay khi có bất thường: giảm thị lực, đau nhức…

V. QUY TRÌNH TIÊM EYLEA TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân sẽ được khám tại khoa khám bệnh, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân và có chỉ định tiêm nội nhãn. Bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân hiểu về thủ thuật thực hiện, nguy cơ và lợi ích của thủ thuật này. Bệnh nhân có thể đặt câu hỏi nếu có thắc mắc để đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ đưa ra quyết định đúng cho việc điều trị của mình. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký phiếu chấp nhận trước khi chúng tôi thực hiện thủ thuật.

Vì sự an toàn của bênh nhân, thủ thuật tiêm cần phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng, do đó bệnh nhân sẽ được tiêm trong phòng mổ gây tê tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nhập viện và điều trị nội trú.

Lựa chọn thực hiện thủ thuật tiêm Eylea tại bệnh viện Mắt Hà Nội có ưu điểm gì?

Bệnh viện Mắt Hà Nội là địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về mắt trong đó có kỹ thuật tiêm nội nhãn là kỹ thuật điển hình được thực hiện thường xuyên. Khi thực hiện quy trình thăm khám tại bệnh viện, khách hàng sẽ được đón tiếp và sử dụng cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo, chất lượng điều trị tốt nhất đến từ các bác sĩ chuyên gia đầu ngành.

Đặc biệt, theo Quyết định 1200/QĐ-BYT ngày 16/05/2022 cho danh sách gồm 13 Cơ sở khám bệnh của Bộ Y tế trong chương trình “Hỗ trợ thuốc Eylea (hoạt chất là Aflibercept) miễn phí một phần cho bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc phù hợp với các chỉ định của thuốc được cấp phép tại Việt Nam” (EPAP), người bệnh được kê đơn Eylea tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, sẽ được hưởng mức hỗ trợ 1+1 (01 lọ thuốc tự chi trả + miễn phí 01 lọ thuốc cho đợt điều trị kế tiếp).

Người bệnh được bác sĩ điều trị giải thích về chương trình. Người bệnh và bác sĩ cùng hoàn thành, ký tên và gửi đơn đăng ký tham gia chương trình cho Công ty TNHH Axios International Việt Nam – là Đơn vị phối hợp thực hiện EPAP tại Việt Nam.

Bài viết liên quan