SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

PHẪU THUẬT PHACO ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO

Phẫu thuật Phaco là viết tắt của Phacoemulsification. Phaco là phương pháp dùng năng lượng sóng siêu âm vào việc tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành các mảnh nhỏ. Sau đó hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ mà không cần khâu và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo khác.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCKI Lê Thị Thanh Tâm – Trưởng phòng TCCB bệnh viện Mắt Hà Nội

I. PHẪU THUẬT PHACO LÀ GÌ?

Phẫu thuật Phaco là một phương pháp mổ điều trị đục thủy tinh thể hiện đại, người bệnh chỉ cần nhỏ vài giọt thuốc tê lên tròng đen, sau đó đưa đầu phaco vào mắt qua một đường rạch nhỏ 3mm, đầu phaco sẽ tán vụn thật mịn thủy tinh thể bị mờ đục, rồi hút ra ngoài.

Sau đó, nhân thủy tinh thể nhân tạo được thay thế nhân thủy tinh thể bị đục vừa hút ra. Kết quả là tầm nhìn sẽ được cải thiện rõ rệt.

II. THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO DÙNG TRONG PHẪU THUẬT PHACO

Thủy tinh thể được phân làm 2 loại chính là thủy tinh thể đơn tiêu cự và thủy tinh thể đa tiêu cự.

Nhân đơn tiêu cự mang đến tầm nhìn xa rõ hoặc gần rõ, người bệnh cần sử dụng thêm kính để hỗ trợ khoảng nhìn không được ưu tiên. Nhân đa tiêu cự có thể giúp người bệnh có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở nhiều cự ly gần (30-50cm) – trung gian (50-100cm) – xa (>1m) mà không cần dùng kính hoặc ít khi cần đến kính. Mỗi loại thủy tinh thể có những ưu nhược điểm riêng.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự truyền thống đảm bảo được vấn đề cơ bản là cải thiện thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Tuy nhiên chúng chỉ duy trì thị lực tốt ở một khoảng cách, thường là khoảng cách nhìn xa.

Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn cho các hoạt động ở các khoảng cách nhìn trung gian hay nhìn gần như xem ti vi, sử dụng máy tính, đọc sách, sử dụng điện thoại và phải cần sự hỗ trợ của các loại kính đeo.

Các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời là một bước đột phá về công nghệ đã giải quyết được nhược điểm trên của thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự. Tuy nhiên, một số bệnh nhân được đặt thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự lại gặp các vấn đề về rối loạn thị giác như các hiện tượng quầng, chói, lóa, giảm thị lực nhiều khi trời tối, khó sử dụng máy tính hay lái xe, nhìn màu không sắc nét.

Mặt khác, các loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự hiện tại chủ yếu có 2 hoặc 3 tiêu cự, nghĩa là duy trì được độ nét ở 2-3 khoảng cách cố định, còn ở những khoảng cách khác vẫn có độ nhòe nhất định.

III. ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT PHACO

 • Thời gian phẫu thuật chỉ từ 5 – 7 phút, không đau, không chảy máu.
 • Vết mổ nhỏ 2.2 – 2.6mm, không cần khâu, giảm tối đa tỷ lệ loạn thị sau mổ.
 • Phaco làm giảm các tổn thương mô nội nhãn.
 • Thị lực phục hồi sau 2h và xuất viện ngay trong ngày.
 • An toàn, giảm thiểu các biến chứng của phẫu thuật.
 • Điều chỉnh được các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

IV. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN PHẪU THUẬT PHACO

 • Bước 1: Gây tê mắt bằng phương pháp nhỏ gây tê, giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.
 • Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc
 • Bước 3: Tách lớp màng (bao) trước thể thủy tinh tại vị trí giữa giác mạc và thủy tinh thể (được gọi là tiền phòng)
 • Bước 4: Tán nhuyễn và hút bỏ thể thủy tinh

Phẫu thuật viên thực hiện tách thủy tinh thể. Do thủy tinh thể được cấu tạo bởi các tế bào thể thủy tinh dạng sợi (sợi thể thủy tinh) nên có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc của thủy tinh thể khi tác động lực theo một hướng.

Sau khi đã hoàn tất tách thể thủy tinh, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng sóng siêu âm cao tần để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút phần thể thủy tinh đã được tán nhuyễn ra.

 • Bước 5: Hút bỏ phần vỏ còn lại

Phẫu thuật viên sử dụng một đầu tip gọi là I/A (tưới nước và hút) để hút bỏ hết phần vỏ còn lại của Thể thủy tinh.

 • Bước 6: Ghép ống kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo)

Đặt ống kính nội nhãn vào trong dụng cụ bơm sau đó đưa ống kính nội nhãn đó qua đường rạch nhỏ vào trong mắt, điều chỉnh và cố định vị trí của thấu kính.

 • Bước 7: Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật

Bệnh viện Mắt Hà Nội sử dụng máy phẫu thuật Phaco Centurion hiện đại và mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Độ an toàn cao.
 • Tán nhân hiệu quả.
 • Cân bằng năng lượng tốt.

Với vết mổ nhỏ < 2.2 mm, không phải khâu, không chảy máu, không đau, giảm tối đa khả năng loạn thị và các biến chứng sau mổ, giúp thị lực hồi phục nhanh chóng.

Bài viết liên quan