SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

ORTHO K – KÍNH ÁP TRÒNG KIỂM SOÁT CẬN THỊ

Trong hơn 20 năm, Ortho-K là một trong những phương pháp kiểm soát vấn đề cận thị hiệu quả nhất. Khi cận thị trở nên phổ biến hơn, hình thức điều chỉnh này sẽ trở nên quan trọng hơn đối với bệnh nhân ở tất cả các nơi trên thế giới.

Orthokeratology, hay Ortho-K , là việc sử dụng kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để định hình lại tạm thời giác mạc và cải thiện thị lực. Nó giống như việc chỉnh nha cho mắt của bạn và việc điều chỉnh thường được so sánh với đeo niềng răng. Hầu hết các kính Ortho-K được đeo vào ban đêm để định hình lại bề mặt trước của mắt trong khi bạn ngủ. Quá trình cải thiện thị lực có thể bị đảo ngược nhưng cũng có thể được duy trì nếu bạn tiếp tục đeo kính theo chỉ dẫn.

1. ORTHO K DÀNH CHO AI

Ortho-K được sử dụng để điều chỉnh một số loại tật khúc xạ gồm viễn thị, loạn thị và chủ yếu là cận thị. Cận thị cũng có thể được điều chỉnh bằng kính gọng, kính áp tròng thông thường hoặc các loại phẫu thuật khúc xạ.

Ortho-K ngoài ra còn được khuyến nghị để kiểm soát cận thị cho trẻ em. Kiểm soát cận thị là quá trình sử dụng một số phương pháp để hạn chế sự gia tăng và phát triển độ cận thị ở trẻ em vượt qua một mức nhất định, thường là -5.00D (theo tổ chức Y tế thế giới WHO, cận thị từ -5.00 trở lên được xem là độ cận thị cao) với mục đích để hạn chế tỉ lệ các biến chứng gây nguy hiểm xảy ra với độ cận thị > -5.00 độ như bong võng mạc, thoái hoá hoàng điểm do cận thị,…

2. ORTHO K HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Giác mạc là một cấu trúc hình vòm trong suốt ở phía trước mắt, có chức năng giúp hội tụ ánh sáng vào võng mạc – vùng tiếp nhận ánh sáng ở phía sau mắt của bạn. Giác mạc chiếm khoảng 2/3 công suất hội tụ của mắt, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp chúng ta nhìn rõ vật. Những kính Ortho – K hoạt động bằng cách làm thay đổi hình dạng giác mạc, dẫn đến thay đổi cách ánh sáng bị hội tụ khi đi vào mắt. Hầu hết các kính chỉnh hình này được đeo qua đêm khi ngủ, tháo ra vào ban ngày. Những kính này này là những kính cứng, thấm khí, đủ chắc chắn để định hình lại giác mạc và cho phép oxy đi qua để mắt bạn luôn khỏe mạnh.

Để lắp kính Ortho-K , các chuyên gia nhãn khoa sẽ chụp hình bản đồ và đo các thông số bề mặt giác mạc của bạn bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là giác mạc kế và sau đó thiết kế một kính riêng biệt cho mắt của bạn. Quá trình đo này không tiếp xúc và cũng không đau. Bản đồ địa hình giác mạc cho biết hình dạng và các thông số đường cong của giác mạc.

Khi tháo kính Ortho-K vào buổi sáng, giác mạc vẫn bị định hình trong một khoảng thời gian và tật khúc xạ của bạn được điều chỉnh mà không cần đeo kính. Nếu bạn ngừng sử dụng kính vào ban đêm, giác mạc của bạn sẽ trở lại hình dạng ban đầu và tật khúc xạ sẽ quay trở lại. Do đó, bạn phải liên tục sử dụng kính để đạt được hiệu quả.

3. ORTHO K CÓ AN TOÀN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG

Ortho-K có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng (viêm giác mạc do vi khuẩn). Trẻ em và thanh thiếu niên khi sử dụng ortho – k phải hết sức thận trọng và có sự giám sát kĩ của người lớn, do những đối tượng này ít có ý thức giữ vệ sinh tay và kính. Vì vậy, người thân/cha mẹ phải luôn giám sát và hướng dẫn con em mình sử dụng kính đúng với hướng dẫn từ các chuyên gia nhãn khoa.

Nhiễm trùng mắt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến thị lực. Do đó, đây là một trong những lý do rất quan trọng để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa/khúc xạ nhãn khoa nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Ortho-K .

4. ƯU ĐIỂM CỦA ORTHO K LÀ GÌ 

 • Thị lực được cải thiện mà không cần phải mang kính gọng hay kính tiếp xúc suốt cả ngày
 • Thị lực cải thiện trong vài ngày hay vài tuần sau khi sử dụng kính Ortho-K
 • Cách sử dụng nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và hiệu quả
 • Thuận tiện, thoải mái và có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn
 • Có thể thực hiện trên cả trẻ em và người lớn
 • Đáp ứng nhu cầu công việc đòi hỏi không mang kính như: phi công, cảnh sát, diễn viên, vận động viên chuyên nghiệp…
 • Lựa chọn tối ưu cho người không thích mang kính gọng và không muốn phẫu thuật hoặc không phù hợp với phẫu thuật
 • Sử dụng đơn giản, hiệu quả tối ưu
 • Ưu điểm của Ortho-K so với phẫu thuật cận thị:
 • Không can thiệp lấy đi các tế bào và mô của giác mạc
 • Có thể ngăn chặn cận thị tiến triển.

Đối tượng phù hợp để làm phương pháp Ortho-K :

 • Người bị cận thị (dưới 10 độ) không kèm hoặc kèm loạn thị từ 3 độ trở xuống
 • Trẻ em dưới 18 tuổi chưa đủ độ tuổi để phẫu thuật
 • Người chưa có tiền sử phẫu thuật cận thị hoặc các loại phẫu thuật mắt khác
 • Người không có các bệnh lý về bề mặt nhãn cầu
 • Có thời gian tái khám theo dõi.

Bài viết liên quan