SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

MỘNG THỊT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Bệnh mộng thịt thường gặp ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhất là các vùng có khí hậu nóng, ẩm và nhiều gió bụi.

I. MỘNG THỊT LÀ GÌ

– Mộng mắt là khối tổ chức liên kết xuất hiện ở nhãn cầu, thường xuất hiện ở hai góc mắt, phía trong và phía ngoài hoặc cả hai phía. Tỷ lệ gặp ở phía trong nhiều hơn phía ngoài

– Mộng thịt được chia làm 2 phần: đầu mộng dính, phủ lên giác mạc, thân mộng có hình nón di động trên củng mạc. Mộng thịt phát triển theo thời gian rồi xâm lấn vào giác mạ, có thể che kín đồng tử làm giảm thị lực. Mộng thịt phát triển nhanh hay chậm tùy theo cơ địa và môi trường tiếp xúc.

– Mộng thịt thường không ảnh hưởng gì, đó là tổn thương lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp mộng thịt xâm lấn sâu vào giác mạc có thể che kín đồng tử (con ngươi) làm ảnh hưởng đến thị lực. Người mắc bệnh mộng thịt thường có triệu chứng cộm xốn, đỏ mắt (khi tiếp xúc với gió, khói bụi, uống bia rượu) làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt và làm giảm chất lượng cuộc sống.

II. TRIỆU CHỨNG CỦA MỘNG THỊT
–  Cộm, đỏ (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói, bụi hoặc uống bia rượu). Khi mộng xâm lấn nhiều vào giác mạc người bệnh sẽ thấy nhìn kém.
–  Khi khám mắt sẽ thấy: Có màng đỏ ở góc trong và(hoặc) góc ngoài mắt che một phần giác mạc (lòng đen).

III. YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số yếu tố nguy cơ khiến mộng thịt phát triển nhanh :

– Tia cực tím: là yếu tố nguy cơ chính

– Viêm kết mạc mạn tính do nhiều nguyên nhân

– Bụi, độ ẩm thấp, các vi chấn thương cho bề mặt nhãn cầu như khói, cát cũng là các yếu tố nguy cơ cao.

IV. ĐIỀU TRỊ MỘNG THỊT
–  Mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc. Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang “đánh” mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, củng mạc…

– Điều trị nội khoa: điều trị mộng thịt tùy thuộc triệu chứng. Nếu mộng còn nhỏ có thể không cần điều trị gì, bệnh nhân nên đeo kính râm có tròng kính to khi ra ngoài nắng để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và tránh gió bụi, đội mũ vành rộng để che bớt nắng. Nếu có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân phải được điều trị thêm nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm.

 – Phẫu thuật: điều trị mộng thịt bằng phẫu thuật được tiến hành khi mộng gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc những trường hợp gây kích thích quá mức. Phẫu thuật mộng thịt có nhiều phương pháp. Trước đây tỷ lệ tái phát sau mổ mộng khá cao (40%), mộng thịt tái phát thường nặng hơn mộng thịt nguyên phát, thậm chí làm người bệnh khó liếc mắt.
 Ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật như: Ghép kết mạc tự thân, Ghép màng ối… Tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3% – 5%.
Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Hà Nội đang áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị mộng ghép kết mạc tự thân. Hầu như không tái phát hoặc tái phát rất thấp khoảng 2% – 3%. Sau đó, người bệnh tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Sau 1 năm, mắt ổn định hầu như không tái phát . Vì vậy, có thể tiến hành phẫu thuật mộng thịt ở giai đoạn đầu tùy theo hình thái mộng và nhu cầu của người bệnh, giúp cho cuộc sống người bệnh tốt hơn.

Bài viết liên quan