SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

Lịch Sử Hình thành

I. TIỀN THÂN BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

Ngành Mắt Hà Nội tiền thân là Khoa Mắt bệnh viện đa khoa Đống Đa và Trạm Mắt Hà Nội, ngay sau những ngày giải phóng thủ đô và thành lập ngành Y Hà Nội cách đây 60 năm thì ngành Mắt Hà Nội cũng được thành lập để chăm sóc và điều trị các bệnh chuyên khoa Mắt cho nhân dân thủ đô. Bác sỹ Lăng Tuyết Nga là bác sỹ tham gia kháng chiến và giải phòng thủ đô được giao nghiệm vụ phụ trách chuyên khoa Mắt ngay từ ngày thành lập ngành Y Hà Nội. Sau này, thấy nhu cầu của nhân dân Hà Nội về khám chữa bệnh Mắt gia tăng nên trung ương đã cử GS.BS Hoàng Thị Lũy về phụ trách ngành Mắt Hà Nội. Trải qua quá trình xây dựng, phát triển ngành Mắt Hà Nội mà lúc đầu đại diện là phòng khám chuyên khoa mắt tại 11 Ngô sỹ Liên sau chuyển là trạm Mắt số 35 Đoàn thị Điểm và sau này là khoa Mắt bệnh viện đa khoa Đống Đa liên tục có thành tích thi đua yêu nước phục vụ hai mục tiêu cơ bản là xây dựng nền tảng xã hội chủ nghĩa và phục vụ tiền tuyến đánh mỹ thống nhất đất nước,  ngành Mắt Hà Nội nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tổ đội lao động tiên tiến. Năm 1981, ngành Mắt Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba của chủ tịch nước đánh giá công lao của CBCCVC ngành Mắt Hà Nội trong việc thực hiện kế hoạch Nhà nước và các nhiệm vụ công tác khác năm 1980, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1983, ngành mắt Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba của chủ tịch nước đánh giá công lao của CBCCVC ngành Mắt Hà Nội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

II. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

 • UBND Thành phố Hà nội ra Quyết định số 1768 /QĐ-UBND Ngày 25 tháng 8 năm 1992 Thành lập Trung tâm phòng chống mù lòa Hà nội nhưng đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động với đầy đủ chức năng nhiệm vụ theo quy định.
 • Ngày 3/7/2000 UBND Thành phố ra QĐ số 66/QĐ-UBND thành lập Bệnh viện Mắt Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm phòng chống mù lòa Hà Nội.
 • Năm 2005 kỷ niệm 10 năm thành lập Bệnh viện, CB,CC,VC Bệnh viện rất vinh dự tự hào được Chủ tịch nước Tặng Huân chương lao động hạng hai theo quyết định số 907/2005/QĐ-CTN ngày 17/8/2005.
 • Được sự giúp đỡ của Sở Y Tế Hà Nội các năm qua Bệnh viện đã thực hiện được nhiều đề án đổi mới mang lại diện mạo mới cho Bệnh viện cũng như hiệu quả tích cực hơn trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân thủ đô. Thực hiện đề án đổi mới công tác tài chính bao gồm các đề án xã hội hóa được Hội đồng nhân dân thành phố thăm quan và đánh giá là đề án xã hội hóa tiêu biểu của ngành.Từ 1 tháng 8 năm 2013, Bệnh viện xây dựng khung giá thu chi theo Quyết định 13 của Hội đồng nhân dân Thành phố và sau đó triển khai xây dựng khung giá dịch vụ Thông tư 04/CP và QĐ 30 của HĐND Thành phố.
 • Hàng năm Bệnh viện đã tiến hành sửa chữa chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng tạo cho Bệnh viện có diện mạo mới, tiện nghi và hiện đại hơn trước, mua sắm trang thiết bị hiện đại như hệ thống phẫu thuật LASIK công nghệ hiện đại nhất thế giới WaveLight EX500, máy chụp cắt lớp võng mạc, máy chụp mạch huỳnh quang thế hệ mới, máy sinh hiển vi khám bệnh có gắn camera và chụp ảnh bán phần trước, máy laser CO2, laser Pascal… phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Đặc biệt đề án FHF Bệnh viện phối hợp với nhà tài trợ đầu tư một phòng tập nhược thị với đầy đủ trang thiết bị hiện đại  mang lại hiệu quả tích cực cho chương trình khúc xạ học đường, phòng chống nhược thị ở trẻ em, đề án này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ và đối tác khen ngợi và đánh giá cao.
 • Đổi mới công tác phòng khám cùng với sự đổi mới về hạ tầng Khoa Khám bệnh của Bệnh viện cũng được đầu tư sửa chữa lại toàn bộ, thiết kế lại phòng ốc nhằm phục vụ khám tổng quát và khám chuyên khoa sâu, xây dựng và mở rộng phòng chờ. Khoa Khám bệnh được đầu tư và triển khai hệ thống lấy số tự động mang lại sự công bằng, công khai, minh bạch và văn minh hiện đại. Bệnh viện  đổi mới phong cách, thái độ đón tiếp, thực hiện  phong trào bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo.
 • Đặc biệt Bệnh viện đã thành lập tổ tiếp đón do Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh phụ trách với đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ trẻ, cởi mở, nhanh nhẹn, nhiệt tình, thân thiện với người bệnh. Tổ đón tiếp là bộ phận đầu tiên tiếp xúc, hướng dẫn người bệnh đã để lại ấn tượng tốt với người bệnh và người nhà người bệnh.
 • Năm 2012 thành lập khoa Dinh dưỡng tiết chế, năm 2014 bệnh viện đã tách khoa Đáy Mắt – Giác Mạc thành 2 khoa Đáy Mắt và khoa Kết Giác Mạc
 • Với vai trò của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Mắt thành phố Hà Nội, bệnh viện tiếp tục thực hiện QĐ 14/2013/QĐ-TTg và Thông tư 18/TT-BYT về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y Tế, cử cán bộ xuống tư vấn giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật mới cho tuyến cơ sở, tạo điều kiện để người dân được hưởng lợi từ các tiến bộ kỹ thuật mới, phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật màng lưới, nâng cao chất lượng khám bệnh và điều trị.
 • Đến nay, bệnh viện Saint-Paul, Bắc Thăng Long, Vân Đình, Thanh Nhàn, Mắt Hà Đông… đã thực hiện được kỹ thuật mổ Phaco đặt thể thủy tinh nhân tạo. Hiện nay, bệnh viện tiếp tục hỗ trợ bệnh viện Sơn Tây, phòng khám Hà Đông, Ba Vì triển khai các kỹ thuật  theo khả năng của các đơn vị.
 • Các bệnh viện Đông Anh, Mê Linh, Ba Vì đã triển khai các phẫu thuật mộng, quặm theo kỹ thuật mới. Bệnh viện từng bước hỗ trợ các bệnh viện Quốc Oai, Thạch Thất, TTBS gia đình theo khả năng và yêu cầu của các đơn vị.

Đây là những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, chương trình sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều địa phương mới trong những năm tiếp theo. Tất cả những kết quả trên cũng nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt của UBND TP, Sở Y tế Hà Nội, Chi ủy và Ban giám đốc bệnh viện, đặc biệt là sự đoàn kết phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ CCVCNLĐ bệnh viện Mắt Hà Nội. Cùng với xu thế hội nhập phát triển chung của đất nước, ý thức được vai trò lớn lao về chuyên khoa đầu ngành Mắt của thủ đô đã được UBND Thành phố Hà Nội giao phó, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội cũng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đồng lòng hướng tới tương lai xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, luôn là địa chỉ uy tín về khám và điều trị các bệnh về Mắt của nhân dân Thủ đô và cả nước.

 

Bài viết liên quan