SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

LÀM GÌ KHI BỊ CHẤN THƯƠNG MẮT DỊP TẾT

Tết là thời điểm rất dễ xảy ra những chấn thương cho mắt do những loại đồ chơi không an toàn ở trẻ em hoặc do bất cẩn trong sinh hoạt. Vậy phải làm gì khi bị chấn thương trong dịp nghỉ Tết ?

Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ bệnh viện Mắt Hà Nội để bảo vệ mắt trong dịp Tết Nguyên Đán:

  • Không rời mắt khỏi trẻ nhỏ Dịp lễ tết, trẻ em thường nhận được đủ loại quà, trong đó có cả súng đồ chơi, phi tiêu và dụng cụ thể thao… chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Vì thế, các bác sĩ nhãn khoa khuyên cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi để từ đó chọn lựa những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ.
  • Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được. Cẩn thận khi di chuyển cây cảnh trong nhà, có nhiều thứ phải dọn dẹp, trang trí trong ngày Tết. Vì thế, tai nạn tại nhà và trong sinh hoạt thời điểm này cũng nhiều hơn.
  • Đặc biệt, những cành đào, cây mai, bóng đèn nhấp nháy và những vật trang trí khác đều tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho mắt. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận khi lại gần hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà. Nên treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ, tránh những tai nạn thương tích đáng tiếc.

Làm gì khi bị chấn thương mắt?
Theo thống kê, có đến 90% tai nạn mắt có thể phòng tránh được, 50% chỉ đơn giản là đeo kính khi có mặt ở trong điều kiện nhạy cảm cho mắt. Tai nạn xảy ra mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng ở nhà là nhiều nhất 47%, khi vui chơi nhất là chơi thể thao là 15%, 16% do công việc, tai nạn giao thông là 12%, 14% là trong các hoàn cảnh khác.

  • Nếu chẳng may tai nạn tuyệt đối không nên vội mà làm bừa, không nên ấn đè mạnh hay day dịt vết thương ở mắt. Không nên cố gắng tự lấy dị vật đang ở trên mắt.
  • Không tự tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt.
  • Khi bị chất lỏng bắn vào mắt gây tổn thương bỏng như dầu mỡ, axit.. bắn vào thì nên rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút.
  • Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể chườm đá hoặc nước lạnh.
  • Khi bị bụi vào mắt có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4-5 lần để bụi trôi ra.
  • Đến bệnh viện có chuyên khoa mắt gần nhất để xử trí sớm.

 

Bài viết liên quan