SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLOCOM THẾ GIỚI “ THẾ GIỚI TƯƠI SÁNG, HÃY BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN ”

 

Năm 2021, Hiệp hội Glocom thế giới (WGA) và cộng đồng quốc tế tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Glocom thế giới” diễn ra từ 07/3 đến 13/3/2021  trên toàn thế giới với chủ đề “ THẾ GIỚI TƯƠI SÁNG, HÃY BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN ” nhằm động viên toàn xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa.

Theo các nghiên cứu dự báo số lượng bệnh nhân glocom sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh Glocom vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân glocom thuộc về khu vực châu Á).

Một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glocom do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc điều này có thể dẫn đến mắt bị glocom nếu dùng trong thời gian dài. Theo thống kê BV Mắt TW năm 2009, bệnh nhân bị glocom góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.

Nhiều bệnh nhân  mắc bệnh glocom khi nhập viện trong giai đoạn trầm trọng, thị lực rất thấp, thị trường thu hẹp nguy cơ mù loà cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao.

Hưởng ứng tuần lề glocom thế giới năm nay từ ngày 07- 13/3/2020 với chủ đề “THẾ GIỚI TƯƠI SÁNG, HÃY BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN nhằm động viên toàn xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BYT khuyến cáo nên hạn chế tụ tập nơi đông người vì vậy Bệnh viện Mắt Hà Nội sẽ không tổ chức lễ meeting để hưởng ứng tuần lễ, thay vào đó là các hoạt động truyền thông trên bảng điện tử, fanpage, website bệnh viện để nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh glocom và những nguy cơ của bệnh. Bệnh viện vẫn tiến hành đo nhãn áp cho tất cả bệnh nhân >35 tuổi đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội để phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh glocom. 

Bài viết liên quan