SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ TIÊM CHẬM MŨI 2 VACCINE PHÒNG COVID 19

Theo Tiến sĩ Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia ( Viện Vệ sinh Dịch tễ TW ), người tiêm không phải tiêm lại từ đầu dù mũi tiêm thứ 2 quá khoảng cách 12 tuần.

Hiện nay, có tình trạng nhiều người đã được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 từ lâu nhưng vẫn chưa có lịch tiêm mũi 2. Việc này dẫn đến nhiều người dân băn khoăn bởi việc tiêm mũi 2 không đúng khoảng cách về thời gian như khuyến cáo đưa ra của nhà sản xuất có ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccine hay việc họ phải tiêm lại từ đầu các mũi tiêm?

Không phải tiêm lại từ đầu dù khoảng cách hai mũi tiêm dài hơn 12 tuần

Thực tế cho thấy, trong công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, với mục tiêu ưu tiên đưa vaccine phòng COVID-19 đến nhanh nhất cho nhiều người nhất, đến nay đã có 15,3 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 được thực hiện, trong đó khoảng 10% số người được tiêm 2 mũi vaccine. Tuy nhiên, do nguồn cung toàn cầu còn hạn chế, một số người đang chờ đợi để được tiêm mũi thứ hai.

Theo Tiến sĩ Đặng Thị Thanh Huyền – Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho hay: “Những khuyến cáo về mốc thời gian như trên mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vaccine. Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam gặp phải thách thức lớn do thiếu vaccine, do vậy mũi 2 thường bị tiêm chậm hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên, việc tiêm chậm hơn so với lịch khuyến cáo của nhà sản xuất không ảnh hưởng đến hiệu lực bảo vệ của mũi 2 và người dân không phải tiêm lại từ đầu vaccin COVID-19.”

TS. Đặng Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng văn phòng Chương trình tiêm chủng Quốc gia
TS. Đặng Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng văn phòng Chương trình tiêm chủng Quốc gia

Theo Tiến sĩ Huyền, đối với các vaccine cho trẻ em, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cũng khuyến cáo nếu trẻ chưa được tiêm đủ mũi theo lịch khuyến cáo của Bộ Y tế thì cần tiêm mũi tiếp theo ngay khi có điều kiện. Trẻ không phải tiêm lại các mũi trước đó.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19, việc tiến tới mục tiêu bao phủ vaccine càng nhiều càng tốt cho nhiều người dân là biện pháp quan trọng, hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các cơ quan y tế đang nỗ lực tối đa để có đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Theo quy định, hầu hết vaccine phòng COVID-19 đều tiêm 2 liều. Tuy nhiên, trong trường hợp thời gian tiêm mũi 2 chậm hơn so với khuyến cáo thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu, vì sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vaccine. Đến nay, các nhà sản xuất chưa đưa ra giới hạn thời gian tối đa của việc tiêm mũi 2”.

Trước đó, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về khoảng cách 2 liều của các loại vaccine như sau:

  • Vaccine AstraZeneca: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa hai mũi là từ 8 – 12 tuần.
  • Vaccine Sputnik V: Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.
    Vaccine Comirnaty của hãng Pfizer: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần (21 ngày).
  • Vaccine Vero Cell của Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2 là 3 – 4 tuần.
  • Vaccine Moderna: Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 28 ngày, hiện tại nhà sản xuất khuyến cáo mỗi người tiêm tối đa 2 mũi.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vaccine từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vaccine để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn được tiêm mũi 2.

Vaccine phòng COVID-19 – “Lá bài” tránh nguy cơ tử vong

Đến ngày 17/8, theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 14.666.708 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 13.287.434 liều, tiêm mũi 2 là 1.379.274 liều.

Về việc lựa chọn hay chờ đợi loại vaccine để tiêm, tiến sỹ Huyền phân tích: “Hiện nay, một số người có tâm lý lựa chọn vaccine “tốt” để tiêm mà không biết rằng vaccine phòng COVID-19 tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Vaccin COVID-19 giúp bảo vệ bạn không bị mắc bệnh nặng và tử vong, do vậy, kén chọn, chờ đợi vaccine sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và biến chứng cho chính bạn”.

Vaccine phòng COVID-19 chính là biện pháp quan trọng phòng ngừa các biến chứng nặng và tử vong của bệnh COVID-19. Những người đã được tiêm vaccine rồi vẫn phải đeo khẩu trang, thực hiện đúng thông điệp 5K của ngành y tế bởi sau tiêm vẫn còn một tỷ lệ nhất định người được tiêm bị nhiễm virus và có khả năng lây lan bệnh cho người khác.

Theo cấp phép của Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam đang sử dụng 5 loại vaccine COVID-19 tiêm phòng cho người dân.

Nhằm đảm bảo tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine từ các nguồn khác nhau, hướng tới mục tiêu trên 70% dân số được tiêm phòng trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 về hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Công văn đã nêu rõ: những người đã tiêm mũi 1 với loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất (nếu người được tiêm chủng đồng ý), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hiện nay, Bộ Y tế đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1 theo đủ thời gian như khuyến cáo./.

(Nguồn Vietnam+)

Bài viết liên quan