SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

CẢNH BÁO NGUY CƠ MÙ LÒA BỞI KÍNH ÁP TRÒNG HALLOWEEN

Kính áp tròng Halloween được thiết kế để cung cấp cho trang phục hóa trang thêm phần sống động nhưng mà tác hại của chúng lại khiến nhiều người bất ngờ. Lễ hội Halloween đang đến gần nên mọi người đều đang tìm kiếm các bộ trang phục và phụ kiện kinh dị, nhất là các mẫu kính áp tròng đa dạng về màu sắc, hoa văn và thậm chí có thể phát sáng trong bóng tối. Tuy nhiên, ít ai biết nguy cơ mù lòa khi lạm dụng chúng.

Với những nỗ lực trong Tháng ngăn ngừa thương tổn về mắt (tháng 10), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã có cảnh báo người dân về mối nguy hại của việc sử dụng kính áp tròng không theo chỉ dẫn của bác sỹ và không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như kiểm định chất lượng trong dịp lễ Halloween.

Theo cảnh báo của cơ quan này, kính áp tròng có ảnh hưởng trực tiếp đến mắt người dùng nếu sử dụng không đúng cách. Bất kỳ loại kính áp tròng trôi nổi nào trên thị trường cũng có thể gây ra những mối nguy hại nghiêm trọng cho mắt của bạn như chảy nước mắt, đỏ mắt, giảm thị lực, xước hoặc rách giác mạc, ngứa, nhiễm trùng, thậm chí là có thể bị mù lòa vĩnh viễn…

Viện mắt Quốc gia Mỹ cũng nhận định kính áp tròng được bày bán tràn lan trong mùa Halloween không có sự khuyên dùng của bác sĩ đi kèm là lý do gây bệnh cho mắt. Sử dụng kính áp tròng sai cách có thể dẫn đến một tình trạng gọi là “hội chứng thấu kính quá chặt” (tight lens syndrome) xảy ra khi giác mạc không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng.
Hội chứng thấu kính quá chặt là căn bệnh nói về hiện tượng khi thấu kính mất đi độ ẩm và khô, nhất là khi đeo thấu kính áp tròng do thiếu độ ẩm cần thiết. Do thấu kính khô nên không lắp khít vào mắt, phát sinh hiện tượng đau giác mạc. Thậm chí thấu kính ngừng chuyển động ngay cả khi chớp mắt nên gây ra sự cố khó chịu, đau đớn và gây mờ mắt. Nếu hội chứng này tồn tại lâu dài sẽ gây tổn thương biểu mô và có hại cho mắt. Giới chuyên môn khuyến cáo người bệnh nên ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi khỏi hẳn hoặc tạm dừng một thời gian.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế NYU Langone (New York, Mỹ) đã tái khẳng định cho các nhận định trước đây rằng kính áp tròng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Nó có thể làm rối loạn hệ thống miễn dịch, từ đó nguy cơ viêm và nhiễm trùng mắt tăng lên.

Ở những người có dùng kính áp tròng, mắt có sự hiện diện của bốn loại vi khuẩn: Lactobacillus, Acinetobacter, Methylobacterium, và Pseudomonas (vi khuẩn gây loét giác mạc). Điều này có thể giải thích tại sao những người dùng kính áp tròng có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng mắt hơn những người không dùng.

Các chuyên gia cũng từng cảnh báo rằng kính áp tròng có màu thường có các thành phần hóa học quá mức, lại kết hợp với các thói quen xấu khi đeo kính hoặc mắt bị nhạy cảm với thời tiết có thể gây ra tắc nghẽn ở mắt, viêm ở mắt, thiếu oxy. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng làm cho mắt bị biến dạng và nhiễm trùng mắt, gây các bệnh nghiêm trọng như thủng giác mạc mắt và có nguy cơ bị mù mắt vĩnh viễn.

Mặt khác, với một số loại kính áp tròng màu kém chất lượng, màu được quét một lớp màu lên bề mặt hoặc mặt bên trái hoặc bên phải, lớp sơn màu có thể bị tróc ra, gây hiện tượng viêm kết mạc hay đau mắt đỏ. Không những vậy, màu của kính áp tròng còn làm giảm tầm nhìn của mắt vì phụ thuộc vào vật liệu của kính áp tròng.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, bất kể ai muốn đeo mắt áp tròng để làm đẹp cần phải kiểm tra mắt với một cơ sở khám mắt uy tín, cần được bác sĩ nhãn khoa kê đơn kính và tuân thủ hướng dẫn dùng kính. Nếu người dùng thấy mắt bị sưng, đau mắt, đỏ mắt hay nhức mắt cần phải đi khám ngay.

Theo BBC

 

Bài viết liên quan