SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

CÁCH SƠ CỨU BAN ĐẦU KHI GẶP CHẤN THƯƠNG MẮT DO PHÁO NỔ

Mỗi năm dịp tết đến xuân về, tình trạng đốt pháo lại diễn ra trên khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều trường hợp đốt pháo đã gây ra những hậu quả đáng tiếc như chấn thương mắt, mù mắt..

Bệnh viện Mắt Hà Nội sẽ hướng dẫn một số cách sơ cứu ban đầu khi gặp chấn thương mắt do pháo nổ .

Theo BSCKI Nguyễn Thị Thanh ,Phó khoa khám bệnh tai Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết : “ mức độ tổn thương do pháo rất khác nhau tùy vị trí tổn thương, diện tổn thương. Tổn thương mắt do pháo từ mức độ từ nhẹ đến nặng như bỏng kết giác mạc, rách giác mạc, xuất huyết nội nhãn, nặng hơn có thể vỡ nhãn cầu dẫn đến mù vĩnh viễn. Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả các vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh..  và người đốt sẽ phải tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay; tai nạn do đốt pháo thường  gặp các tổn thương vùng mặt  như bỏng mặt, cháy lông mi, lông mày…”

BSCKI Nguyễn Thị Thanh – Phó Khoa Khám Bệnh bệnh viện Mắt Hà Nội

DẤU HIỆU MẮT BỊ TỔN THƯƠNG DO PHÁO

Theo BS Thanh, nhiều tổn thương do pháo, bệnh nhân không phát hiện sớm để xử trí kịp thời. Có người  cảm thấy đau nhức mắt nhưng vẫn cố chịu một thời gian dài, đến khi đau quá không chịu được mới đi khám, lúc đó tổn thương nặng xử trí rất phức tạp. Người có nguy cơ bị tai nạn do pháo nổ là những người đứng xem hoặc trực tiếp đốt pháo.

Dấu hiệu cảnh báo mắt bị tổn thương do pháo:

  • Đau nhức mắt.
  • Chảy máu mắt.
  • Nhìn mờ….

Nếu có những dấu hiệu trên cần đến ngay các bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và xử trí đúng.  BS Thanh cho biết, nhiều bệnh nhân khi bị pháo bay vào mắt, nghĩ là có dị vật trong mắt, tìm mọi cách gắp dị vật ra. “Điều này cực kỳ nguy hiểm, người dân tuyệt đối không nên tự ý gắp dị vật ra khỏi mắt, vì không phân biệt được đâu là dị vật, đâu là tổ chức mắt khi bị tổn thương”- BS Thanh khuyến cáo. Đã có những trường hợp người thân của bệnh nhân tự ý gắp dị vật ra ngoài, gắp luôn mống mắt ra ngoài, hậu quả là bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.

CÁCH SƠ CỨU ĐÚNG KHI GẶP CHẤN THƯƠNG MẮT DO PHÁO NỔ 

BS CKI Nguyễn Thị Thanh cho biết, tổn thương mắt do pháo thường là bỏng nhiệt, trong pháo còn có hóa chất, nên khi bị tai nạn do pháo nổ, cần khẩn trương sơ cứu cho nạn nhân. Dưới đây là một số bước sơ cứu mà mọi người có thể áp dụng khi bị chấn thương mắt do pháo:

–   Nếu bị bỏng hoặc dị vật vào mắt khi đốt pháo, cần úp mặt nạn nhân vào chậu nước sạch, chớp mắt, để loại dị vật ra. Khi đốt pháo, dị vật vào trong mắt có thể  thuốc pháo, rất nguy hiểm.

–   Nếu dị vật không trôi ra khỏi mắt cần đến ngay bệnh viện. Hoặc nếu nạn nhân bị chảy máu mắt, người giúp đỡ có thể băng gạc rồi đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và chăm sóc đúng.

–  Người dân tuyệt đối không tự ý dùng các dụng cụ gắp dị vật, vì có thể gây tổn thương nặng thêm cho người bệnh.

” Theo thống kê tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương mắt do pháo gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng. Tốt nhất người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ,  bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh “.  

 

 

 

Bài viết liên quan