SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

BỆNH VIÊM KẾT MẠC CẤP CÓ GIẢ MẠC LÀ GÌ?

Bệnh viêm kết mạc cấp hay có tên là bệnh đau mắt đỏ, bệnh thường xảy ra vào mùa xuân hè, có thể lây lan thành dịch. Bệnh có thể điều trị và phòng tránh được. Hãy cùng Bệnh viện Mắt Hà Nội tìm hiểu về bệnh viêm kết mạc cấp có giả mạc để có cách điều trị, phòng bệnh hiệu quả nhất nhé.

I. VIÊM KẾT MẠC CẤP LÀ GÌ?

Bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) có giả mạc là tình trạng viêm kết mạc nặng. Bệnh có thể xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong năm, nhưng thường có những đợt bùng phát thành dịch, nhất là vào những thời điểm giao mùa.

Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm kết mạc cấp bao gồm:

  • Do virus: Là nguyên nhân hay gặp nhất, trong đó khoảng 80% là Adenovirus. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân.
  • Do vi khuẩn: Bao gồm các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza,… bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị.
  • Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phân hoa, thuốc,…): Xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường xuất hiện tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa. Không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng.

II. VIÊM KẾT MẠC CẤP CÓ GIẢ MẠC LÀ GÌ?

Giả mạc là màng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên. Khi có giả mạc tại mắt chứng tỏ sức đề kháng của mắt đã yếu, bệnh viêm kết mạc có chiều hướng nặng thêm. Biểu hiện bệnh là mắt đỏ và có dử, kèm theo mắt cộm như có cát ở trong khiến bệnh nhân rất khó chịu. Bệnh khá thường gặp ở trẻ em, việc bác sĩ chỉ định bóc giả mạc đôi khi khiến cha mẹ trẻ lo lắng.

Bệnh nhân bị viêm kết mạc cấp có giả mạc thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Dử mắt thường là nước trong hoặc dử màu vàng. Nếu nguyên nhân là vi khuẩn thì dử thường có màu vàng đặc như mủ còn do virus thì thường trắng trong, dai kéo thành sợi. 

Bệnh viêm kết mạc có giả mạc rất dễ lây và gây thành dịch qua đường hô hấp, hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh.

Trẻ nhỏ bị viêm kết mạc cấp có giả mạc thường kèm ho sốt, viêm đường hô hấp trên. Kết mạc (lòng trắng) đỏ ngầu, mắt ra dử nhiều, đôi khi ứa nước hồng như máu làm các bậc cha mẹ rất hoảng sợ. Khi lật mi lên người ta thấy có một lớp màng trắng bao phủ.

III. VÌ SAO PHẢI THỰC HIỆN BÓC GIẢ MẠC

Khi bị viêm kết mạc cấp có giả mạc, mắt bệnh nhân sưng rất nặng và kéo dài do giả mạc bít vào mặt sau mắt làm cho thuốc tra không ngấm vào được. Bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu giả mạc không được bóc đi, do vậy cần có sự can thiệp của bác sĩ giúp bóc lớp màng giả mạc. Sau khi lớp giả mạc được bóc ra, thuốc nhỏ mắt sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khiến bệnh nhanh khỏi hơn.

Khi lấy giả mạc có thể gây chảy máu. Mắt bệnh nhân sau đó vẫn có thể sưng và thậm chí còn sưng to hơn. Bệnh nhân sau khi bóc giả mạc cần tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn, tình trạng đau mắt sẽ cải thiện tốt lên dần, vì thế không nên quá sốt ruột và cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Viêm kết mạc cấp thường không ảnh hưởng đến thị lực, tuy nhiên nếu không điều trị đúng có thể gây biến chứng viêm giác mạc, loét giác mạc dễ để lại sẹo dẫn tới giảm thị lực lâu dài. Khi mắc bệnh, điều quan trọng là đi khám chuyên khoa mắt sớm, tra thuốc theo đúng đơn bác sĩ đã kê và tái khám đúng hẹn. Tuyệt đối không quá sốt ruột mà nghe theo mách bảo dùng thuốc không đúng chỉ định vì như vậy rất nguy hiểm.

IV. LÀM SAO ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH HIỆU QUẢ

  • Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc.
  • Không dụi mắt, che miệng mũi khi hắt hơi.
  • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh.
  • Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu ở mắt.
  • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất,…
  • Tăng cường bổ sung vitamin A, C, E,…

 

Bài viết liên quan