SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH VỀ MẮT

Tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều có ảnh hưởng xấu tới da, mắt và hệ miễn dịch. Tác hại của ánh nắng đối với sức khỏe là do tia cực tím có trong ánh nắng gồm cả 3 loại UV-A, UV-B và UV-C.

I. ÁNH NẮNG MẶT TRỜI LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH VỀ MẮT

Trong những ngày nắng nóng, chỉ số UV ở nhiều thành phố Việt Nam hiện đang vượt ngưỡng an toàn – ở mức cao và rất cao. Việc tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra một số bệnh về mắt. Mặc dù nó ít được nói đến hơn là tổn thương da, mặt trời có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến mắt chúng ta, đặc biệt là sau khi phơi nhiễm kéo dài hoặc trực tiếp. Tia cực tím (UV) từ mặt trời có thể góp phần làm hư hại các tế bào trong mắt chúng ta và dẫn đến các vấn đề lâu dài. Khi tiếp xúc với ánh nắng chói chang trong thời gian dài, mắt có thể bị các tổn thương như:

  • Viêm giác mạc: Trong ánh nắng có tia cực tím với cường độ quá mạnh làm cho mắt bị khô, đỏ, có cảm giác như bị phỏng, đau, có vật lạ trong mắt hay chảy nước mắt, sợ ánh sáng.
  • Tổn thương võng mạc: Các tia sáng mạnh có thể vào sâu hơn trong mắt, gây tổn thương cho võng mạc.
  • Đục thủy tinh thể : Tia cực tím ở những nguồn sáng mạnh cũng có thể gây những phản ứng hóa học trong thủy tinh thể, làm đục thủy tinh thể và mắt mờ dần. Vì thế, những người sống ở vùng biển bị đục thủy tinh thể nhiều hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng cường độ mạnh trong thời gian dài cũng làm tăng tốc độ lão hóa trên mắt.
  • Thoái hóa hoàng điểm: Ở những nước Âu Mỹ, tỷ lệ này khoảng 20-30% cho những người trên 60 tuổi. Khi ra nắng nhiều, các tia độc hại sẽ gây ra tổn thương hệ thần kinh ở vùng hoàng điểm, có thể giảm thị lực.

II. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ MẮT CỦA BẠN ?

  • Biện pháp quan trọng nhất để tránh tác hại của ánh nắng đối với mắt là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đặc biệt từ 11 giờ đến 16 giờ, là khoảng thời gian có nhiều tia tử ngoại nhất. Do đó, đối với một số nghề nghiệp phải làm việc ngoài trời, nên sắp xếp công việc hợp lý, tốt nhất là làm việc trước 11 giờ và sau 16 giờ.
  • Đeo kính râm có chống tia cực tím bất cứ khi nào đi ra nắng. Bảo vệ mắt không phải chỉ giới hạn ở những nơi có nắng nhiều mà phải đeo kính râm ở tất cả những nơi có tia bức xạ mạnh.
  • Vào những ngày nắng oi ả, tránh ra ngoài vào những giờ nắng nóng cao điểm, nhất là từ 12-3 giờ chiều vì đây là thời điểm tia cực tím hoạt động mạnh nhất. Không nên nhìn lên trời bằng mắt trần ngay cả khi trời có mây vì mây không ngăn được tia cực tím.
  • Hãy nằm nghỉ ở nơi có bóng mát, nếu không có kính bảo vệ thì không nên nhìn vào nơi ánh sáng chói như đèn hàn xì, mặt trời những ngày nhật thực.
  • Cung cấp dinh dưỡng cho mắt theo một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

 

Bài viết liên quan