3 Tháng Một, 2021

TÌM HIỂU VỀ LÁC MẮT


Lác mắt (hay còn gọi là lé) là khi ta nhìn một vật phía trước, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia.
1. Khi nào gọi là lác mắt? 

Lác mắt (hay còn gọi là lé) là khi ta nhìn một vật phía trước, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới.

Lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt, làm cản trở sự phát triển chức năng thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời làm cho khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều gặp khó khăn và không chính xác.

2. Nguyên nhân bị lác mắt?

Mỗi mắt bình thường có 6 cơ vận nhãn bám xung quanh nhãn cầu để giúp mắt liếc các hướng khác nhau. Mỗi cơ vận nhãn đảm nhận một hướng nhìn chính yếu. Khi thị giác hai mắt phát triển tốt thì hai mắt sẽ luôn làm việc cùng nhau để nhìn vào 1 vật, não sẽ chi phối cho các cơ vận nhãn hoạt động cân bằng và hai mắt phối hợp hài hoà. Lác mắt xảy ra là do sự mất cân bằng hài hoà này. Lác có thể do một rối loạn nào đó ở não hoặc cơ vận nhãn làm sự chi phối trên bị rối loạn; cũng có thể do tổn thương như khối u, xuất huyết… làm liệt thần kinh chi phối vận động của các cơ vận nhãn.

Một số nguyên nhân thường gặp theo lứa tuổi:

‒ Trẻ em: tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị…

‒ Người lớn: chấn thương, bệnh lý hệ thần kinh, nhiễm siêu vi…

3. Các triệu chứng của lác mắt là gì?

Dấu hiệu của lác đơn giản nhất là hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn, chỉ thể hiện khi bác sĩ thực hiện một số test kiểm tra.

Triệu chứng có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị một mắt. Nếu lác mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể có triệu chứng nhìn đôi (song thị). Có khi để giảm khó chịu, bệnh nhân phải nghiêng đầu để nhìn.

4. Ai có thể bị lác mắt?

Lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải. Người lớn thường lác thứ phát sau một chấn thương mắt, hoặc một bệnh lý nào đó, có thể tổn thương ở thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn.

5. Điều trị lác bằng cách nào?

– Đeo kính trong trường hợp lác liên quan và kèm theo tật khúc xạ.

– Tập nhược thị nếu có nhược thị.

– Tập các bài tập thị giác hai mắt để khôi phục chức năng thị giác.

– Phẫu thuật khi có chỉ định.

– Tùy mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa lác sẽ lựa chọn cách thức phù hợp.

Bệnh viện Mắt Hà Nội hi vọng đã cung cấp những thông tin và góc nhìn khoa học, đúng đắn hơn về bệnh lác, lé mắt cho quý bệnh nhân và người nhà đưa ra quyết định hợp lý khi lựa chọn điều trị.