SỞ Y TẾ HÀ NỘI

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI

ĐỤC THỦY TINH THỂ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý nhãn khoa phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới. Ở Mỹ, gần 20% số người từ 65 đến 74 tuổi bị đục thủy tinh thể gây cản trở thị lực. Gần 50% số người trên 75 bị đục thủy tinh thể. Mặc dù đục thủy tinh thể là bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn có cơ hội ngăn chặn bệnh ngay từ giai đoạn đầu để bảo tồn thị lực cho mình.

1. ĐỤC THỦY TINH THỂ LÀ GÌ?
Đục thủy tinh thể là một bệnh lý nhãn khoa phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới. Ở Mỹ, gần 20% số người từ 65 đến 74 tuổi bị đục thủy tinh thể gây cản trở thị lực. Gần 50% số người trên 75 bị đục thủy tinh thể.
Đặc trưng của bệnh là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục, bệnh nhân sẽ có cảm giác như nhìn qua lớp sương mờ, thị lực suy giảm.
Thông thường, bệnh đục thủy tinh thể sẽ tiến triển dần theo thời gian, từ khi phát hiện ra dấu hiệu đầu tiên cho đến khi mất thị lực hoàn toàn thì có thể mất tới vài năm. Mặc dù đục thủy tinh thể là bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn có cơ hội ngăn chặn bệnh ngay từ giai đoạn đầu để bảo tồn thị lực cho mình.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỤC THỦY TINH THỂ
Nguyên nhân chính thường gặp gây nên tình trạng đục thủy tinh thể đều liên quan đến tuổi tác, sự lão hóa tự nhiên gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho thủy tinh thể. Thường gặp ở độ tuổi trên 50.
Ngoài ra, bạn có thể bị đục thủy tinh thể vì những lý do khác như: chấn thương, tăng nhãn áp, liên quan tới các rối loạn yếu tố di truyền, tác dụng phụ của một số loại thuốc, môi trường…

3. TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP
Ở mức độ nhẹ, bạn có thể chưa gặp các triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi bệnh đục thủy tinh thể phát triển, chúng có thể tạo ra những thay đổi đến mắt của bạn.
Một số triệu chứng thường gặp như:

  • Giảm thị lực là triệu chứng điển hình và quan trọng ở bệnh đục thủy tinh thể. Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật nào đó.
  • Tăng nhạy cảm với ánh sáng, hay lóa mắt. Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Do khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.
  • Nhìn đôi, nhìn một vật thành nhiều vật
  • Nhìn mờ như có màn sương che trước mắt

Các triệu chứng có thể thấy ở cả hai mắt hoặc một mắt. Những triệu chứng này cũng có thể gặp ở một số bệnh lý về mắt khác. Bạn nên đi thăm khám với bác sĩ nhãn khoa để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Hình ảnh bệnh nhân đục thủy tinh thể trước phẫu thuật

4. NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH
Nguy cơ bị đục thủy tinh thể tăng dần theo tuổi tác, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu:
– Đang mắc một số bệnh lý nội khoa: tiểu đường, tăng nhãn áp…
– Khói
– Uống quá nhiều rượu
– Có tiền sử gia đình bị đục thủy tinh thể
– Đã từng bị chấn thương mắt, phẫu thuật mắt hoặc điều trị xạ trong các bệnh lý như ung thư.
– Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
– Dùng thuốc steroid

5. CÓ THỂ NGĂN NGỪA ĐỤC THỦY TINH THỂ BẰNG CÁCH NÀO?
Bạn có thể phòng ngừa đục thủy tinh thể bằng cách:
Đeo kính râm và đội mũ có vành để che nắng.
Ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau xanh có màu sẫm như rau bina, cải xoăn và rau cải xanh.
Bỏ thuốc lá
Khám mắt định kỳ: Bạn nên tái khám định kỳ với bác sĩ nhãn khoa 6 tháng – 1 năm/lần.

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

6. ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ NHƯ THẾ NÀO?
Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần điều trị kịp thời. Cho đến nay các thuốc tổng hợp hóa dược rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại.

Với những trường hợp đục thủy tinh thể giai đoạn đầu chưa cần thiết phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cho bổ sung một số vitamin như C, A, E… và một số hoạt chất khác để làm chậm lại tiến trình đục thủy tinh thể. Tăng cường ánh sáng trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi.

Nếu bắt buộc thường xuyên ra ngoài nên có những biện pháp bảo vệ mắt như đeo kính râm hoặc đội mũ rộng. Bên cạnh đó cần có một lối sống hợp lý, không hút thuốc lá. Bổ sung vitamin C, E, A, lutein, kẽm zeaxanthin có trong rau xanh, ngũ cốc, trái cây, cá…Hạn chế ăn thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn đồ ngọt.

Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật Phacoemulsification (Phaco). Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến và tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là vết mổ nhỏ, thị lực nhanh chóng được hồi phục, ít xảy ra biến chứng, bệnh nhân có thể nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Mặc dù các ca mổ phaco hiện nay chỉ kéo dài khoảng 5 đến 10 phút nhưng trên thực tế phẫu thuật đục thể thuỷ tinh được xếp vào nhóm đại phẫu do nó là một phẫu thuật nội nhãn và tác động trực tiếp đến thị lực.

7. PHẪU THUẬT PHACO – ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Bệnh viện Mắt Hà Nội đã đưa vào hoạt động máy CENTURION, đây là thế hệ máy mới nhất, hiện đại nhất của hãng Alcon (Mỹ) dùng để phẫu thuật Phaco điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể với nhiều tính năng vượt trội.

  • Máy Centurion với công nghệ Balanced Energy mới nhất, phẫu thuật đường rạch cực nhỏ (khoảng 2.2mm), giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng để lấy thủy tinh thể đục ra ngoài, giúp mang lại thị lực hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân.
  • Công nghệ Active Fluidics duy nhất trên máy Centurion giúp ổn định áp lực nội nhãn trong lúc phẫu thuật, đảm bảo an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân luôn ở mức cao nhất.
  • Kiểm soát tiền phòng, hạn chế tối thiểu các biến chứng có thể có trong phẫu thuật.
  • Bệnh nhân được thanh toán 100% theo mức hưởng BHYT khi thực hiện phẫu thuật phaco tại bệnh viện Mắt Hà Nội. Quyền lợi của bệnh nhân được đảm bảo tối đa về chi phí cũng như công nghệ hiện đại nhất.
  • Đặc biệt, phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành về Phaco tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Xuân Tịnh – Giám đốc bệnh viện thực hiện phẫu thuật Phaco trên máy Centurion
thiết bị phẫu thuật Phaco hiện đại nhất thế giới

Đến nay, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thăm khám cho hơn 2,1 triệu khách hàng và phẫu thuật thành công mang lại đôi mắt sáng khỏe cho hơn 140,000 bệnh nhân trong đó chiếm đến 80% là phẫu thuật phaco – điều trị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bệnh viện cũng là nơi tiếp nhận và điều trị thành công những ca bệnh khó từ các đơn vị bệnh viện khác.

Trên đây là những thông tin khoa học về bệnh đục thủy tinh thể, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về mắt hoặc cần hỗ trợ tư vấn bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện Mắt Hà Nội theo số 0848 95 8866 để được tư vấn, đặt lịch khám.

Tài liệu tham khảo: 

1.Endophthalmitis Study Group, European Society of Cataract & Refractive Surgeons, Dublin, Ireland. Prophylaxis of postoperative endophthalmitis following cataract surgery: results of the ESCRS multicenter study and identification of risk factors. J Cataract Refract Surg 2007; 33: 978-988.
2. Shorstein NH, Winthrop KL, Herrinton LJ. Decreased postoperative endophthalmitis rate after institution of intracameral antibiotics in a Northern California eye department. J Cataract Refract Surg 2013;39:8-14.

Bài viết liên quan